25Th10

PHÂN BIỆT ĐÀN UKULELE VÀ ĐÀN GUITAR

Ukulele và guitar đều là loại nhạc cụ dễ chơi, dễ học và gọn nhẹ giúp mọi đối tượng đều có thể sử dụng. Vậy sự khác nhau giữa ukulele và guitar là gì?, loại nào dễ chơi hơn và chất lượng âm thanh của loại nào tốt hơn. Bài viết sau đây với chủ đề Điểm khác biệt ukulele và guitar sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa đàn ukulele và đàn guitar.

Điểm khác biệt ukulele hay guitar

Đàn ukulele được gọi là đàn guitar mini vì kích thước của ukulele nhỏ hơn đàn guitar. Đàn ukulele có kích thước nhỏ nhưng xinh xắn và có nhiều màu sắc, rất thích hợp cho các bạn nhỏ hoặc những bạn nữ thích chơi guitar nhưng tay quá nhỏ không thể cầm được đàn.

 

  Đàn Ukulele

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 như là một phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao, các loại đàn Guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Vào thế kỉ 20, Ukulele trở nên phổ biết trên khắp nước Mỹ và dần dần nó nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Ukulele là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Đàn có nhiều kích thước khác nhau, tiếng vọng và âm lượng của Ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Khác với các loại nhạc cụ khác, Ukulele phát ra một loại âm thanh réo rắc nên rất thu hút người nghe. Đặc biệt, Ukulele còn được thay đổi kiểu dáng và trang trí với nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu nên được giới trẻ rất thích và tạo được sự chú ý của nhiều người.

Đàn guitar

 Guitar, còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban cầm , vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.Những điểm khác biệt ukulele và guitar

Mặc dù là loại đàn guitar thu nhỏ nhưng đàn ukulele và guitar cũng có một số điểm khác biệt:

1.Kích thước: điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy giữa ukulele và guitar đó chính là kích thước. Nhìn bên ngoài bạn cũng có thể nhận ra đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar.

Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. Soprano là loại Ukulele phổ biến nhất với kích thước dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím với 4 dây Sol, Do, Mi ,La. Ngoài ra còn có Concert, Tenor , Baritone.

Đàn Guitar không có kích thước cố định như 4 loại đàn Ukulele. Mỗi loại đàn Guitar lại có kích thước khác nhau phụ thuộc vào sự sáng tạo và yêu thích của nhà sản xuất. Có thể là thùng tròn, có khi là thùng khuyết,…

2. Cấu trúc:

Guitar và ukulele có đặc điểm chung là có thùng đàn và cần đàn. Và đây cũng chính là điểm khác biệt của guitar và ukulele, thùng và cần đàn ukulele có cấu tạo nhỏ hơn. Chẳng hạn như cây đàn ukulele soprano có dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây Sol Do Mi La (GCEA).

Số dây đàn:

– Đàn Guitar: Gồm có 6 dây EADGBE hoặc nhiều hơn

– Đàn Ukulele: Gồm có 4 dây GCEA

3. Chất lượng dây đàn

Dây đàn guitar gồm có 2 chất liệu : kim loại và nilon nên sẽ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay,

Dây đàn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su nên dây đàn ukulele mềm hơn, điều này khiến cho ukulele thích hợp cho ai mới bắt đầu.

4. Hợp âm

Đàn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau tuỳ thuộc vào nơi mà ngón tay đặt trên cần đàn. Và đàn guitar có cần đàn dày hơn nên thường sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn so với ukulele.

5. Cách chơi

– Ukulele: thường là đệm hát, đôi khi độc tấu

– Guitar: chơi cả đệm hát và solo

6. Mục đích sử dụng

– Đàn Guitar: Gần giống với Ukulele, đàn Guitar cũng dùng để chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng cho người chơi đàn. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp. Có thể thể hiện những bài vui hay buồn ngay từ khi bạn mới tập đàn.

– Đàn Ukulele: từng được cho là một loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì hình dáng nhỏ nhẹ có thể bỏ vào balo. Âm thanh mà đàn ukulele phát ra lại rất trong trẻo, chỉ phù hợp với những bài nhạc vui. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát buồn.

7. Tiết tấu

– Đàn Guitar dễ dàng tạo ra tiết tấu vô cùng rõ ràng với bất kỳ loại đàn guitar nào.

– Đàn ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen

8. Thể loại nhạc

Đàn guitar được sử dụng rộng rãi với nhiều loại nhạc, bản nhạc khác nhau. Còn đối với ukulele thì thì được sử dụng với những bài có tiết tấu vui nhộn, nhịp điệu đơn giản, phù họp với người mới chơi ban đầu.

9. Cách chơi đàn ukulele và guitar

Sử dụng ngón tay rải:

– Đàn Guitar: Dùng 4 ngón

– Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón

Hợp âm đầu cần đàn:

– Đàn Guitar: Bấm khó hơn

– Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

Hợp âm giữa cần đàn:

– Đàn Guitar: Bấm tương đương như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng

– Đàn Ukulele: Bấm tương tự đàn guitar

Tiết tấu:

– Đàn Guitar: Dễ tạo ra tiết tấu rất rõ ràng

– Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.

Quạt (accord):

– Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên

– Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa

Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:

– Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu

– Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm

10. Đối tượng chơi đàn

Các loại Ukulele thường là sự lựa chọn của lứa tuổi nhi đồng, tuy nhiên ngày nay thị trường Ukulele mở rộng tới tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh niên và những người đã có tuổi vẫn sắm cho mình một cây Ukulele.

Tuy Ukulele không phổ biến rộng rãi như đàn guitar tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tìm kiếm một cây đàn Uke chính hãng, thực sự tốt, phù hợp với tài chính của mình tại Minh Thanh PIANO.

Vì mục đích sử dụng có nhiều điểm khác nhau nên đàn Guitar thường là lựa chọn của thanh niên, học sinh từ cấp 2 trở lên. Rất ít trẻ em lựa chọn đàn Guitar vì kích thước đàn hơi lớn so với tay của trẻ.

Trên đây là một số sự khác biệt giữa đàn ukulele và guitar mà bài viết Điểm khác biệt ukulele và guitar tìm hiểu được. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin cần thiết có thể giúp bạn tìm thấy được loại đàn phù hợp với bạn.

Call Now Button0936353534